โค้ช ซิโก้ กับการคุมทีมในแดนเวียดนาม

โค้ช ซิโก้ กับการคุมทีมในแดนเวียดนาม
ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ชื่อนี้การันตีความสามารถ ทั้งในตอนที่เป็นนักเตะศูนย์หน้าอันดับ 1 ทีมชาติไทยในสมัยที่ยังเป็นนักเตะ และ ในช่วงที่รับงานคุมทีมชาติไทย ก็สร้างมาตราฐานที่สูงมากๆ เอาไว้ ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไม เขาจึงยังคงเป็นโค้ชที่มีความเนื้อหอมอยู่เสมอ และล่าสุด โค้ชซิโก้ก็ได้รับงานคุมทีมสโมสรในลีกเวียดนาม ซึ่งทีมนั้นก็คือ ฮองอัน ยาลาย ทีมชื่อดังอันดับต้นๆของศึกวีลีกเวียดนาม และเป็นสโมสรที่ โค้ชซิโก้ เคยค้าแข้งอยู่ที่นั่นสมัยยังเป็นนักเตะ ซึ่งเส้นทางของโค้ชซิโก้ ก่อนจะกลับไปทำงานที่ ฮอนอัน ยาลาย สถานที่ๆเป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2 ของเขานั้น ผลงานก่อนหน้านี้ของเขาจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาติดตามกันเลยครับ 

การทำงานของ โค้ช ซิโก้ ก่อนจะไปคุมทีมที่เวียดนาม

หลังจากเลิกเล่นฟุตบอลกับสโมสร ฮอนอัน ยาลาย ในปี 2549 โค้ชซิโก้ ก็ได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ไทย และเริ่มต้นการคุมทีมสโมสรในประเทศ ก่อนที่ในปี 2556 โค้ชซิโก้ จะรับงานคุมทีมชาติไทย ชุดยู 23 ปี ลงทำศึกซีเกมส์ ที่ประเทศพม่า และก็สร้างผลงานได้สวยสดในการรับงานแรกเลยด้วยผลงานพาทีมชาติไทย คว้าแชมป์ซีเกมมาครองได้ และนั่นก็ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องขึ้นมากมายให้ ซิโก้ เลื่อนขึ้นไปคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ และก็ไม่ผิดหวังที่ซิโก้จะได้คุมทีมชาติไทย และก็สร้างผลงานที่น่าประทับใจเอาไว้มากมายในการคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ โดยผลงานในการคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ ของโค้ชซิโก้ ก็คือการได้อันดับ 4 เอเชียนเกมส์ ที่เกาหลีใต้ แชมป์ฟุตบอล ,เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2557 ,รองแชมป์คิงส์คัพ ,แชมป์กลุ่ม เอฟในการคัดบอลโลก ปี 2018 รอบ 3 , แชมป์คิงคัพ ปี 2559 และ แชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ อีกสมัยในปี 2559 ซึ่งเป็นผลงานที่สุดยอดมากๆกับการเป็นโค้ชทีมชาติไทยในระยะเวลา 4 ปี ที่ทำงาน ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ในที่สุดโค้ชซิโก้ลาออกไปหลังจากที่ทำทีมชาติไทยสร้างผลงานได้ไม่ดีนักในเกมการคัดเลือกฟุตบอลโลก 

ผลงานของ โค้ช ซิโก้ กับทีมฮอนอัน ยาลาย

สำหรับผลงานของทีม ฮอนอัน ยาลาย ในตอนนี้ก็ต้องบอกกำลังทำผลงานได้น่าพอใจ โดยตอนนี้ หลังแข่งไปแล้ว 4 นัด มี 7 คะแนน ชนะ 2 เสมอ 1 แพ้ 1 ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และก็ยังมีเวลาอีกมากในการแข่งขัน ที่โค้ชซิโก้  เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จะได้โชว์ผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ว่าเขายังคงเจ๋งอยู่

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

#ซิโก้ #ทีมฮอนอันยาลาย #สโมสรเวียดนาม #เกียรติศักดิ์เสนาเมือง